Câu chuyện dưới cờ – Em tưởng nhớ Phật

Chuyên Mục: Câu chuyện dưới cờ 172 0

Em tưởng nhớ Phật.

Kính thưa quí anh chị,

Cùng các em thân mến.

Ai cũng thấy 3 điều luật của ngành Đồng là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Xem trong ngôn từ hình thức thì đúng là đơn giản, dễ hiểu phù hợp với lứa tuổi trẻ thơ thì đúng rồi nhưng nói dễ thực hành thì không phải như vậy. Điều luật thứ nhất là gì? Các em đều đồng thanh trả lời rằng “Em tưởng nhớ Phật” đúng rồi, có dễ thực hiện không? “Dễ” phải không? Nhưng thật ra rất khó mà thực hiện thường xuyên lắm thưa quý anh chị và các em.

Bài học chúng ta dạy cho các em rằng tưởng nhớ hình tướng, đạo hạnh của đức Phật thường ngày để nhắc nhở mình phải làm những việc lành, tránh xa các điều ác, tự thanh tịnh tâm ý, như lời chư Phật dạy không phải chỉ có trẻ nhỏ học mà tới già chúng ta sẽ không bao giờ quên bài kệ này được ghi trong các chứng điệp quy y.

Em tưởng nhớ Phật – Khi đức Phật hiện lên trong tâm tưởng em thì tất cả các ma vương phải dấu mặt; tất cả các ma cảnh bị dẹp tan. Nhưng con ma tham lam: Tham ăn, tham ngủ, tham tiền, tham hưởng thụ tiện nghi, tham quyền hành,danh lợi đều biến mất; khi em niệm Phật thì tất cả các ngọn lửa sân hận, ghét ghen, căm thù, ganh tỵ đều bị dập tắt, và khi em chịu tha thứ hỷ xả, buông bỏ mọi sự cố chấp thì lòng em sẽ thanh thản nhẹ nhàng, ánh sáng trí tuệ lại hiện về xóa tan hết các u mê, phiền não.57164_n

Cho nên khi vào chùa hay tham dự các khóa tu chúng ta đều được các thầy Giáo Thọ khuyến tấn: “Niệm Phật nhiều – nói chuyện ít – trí tuệ sinh – Phật Đạo thành” Mỗi người một tâm sự, mỗi nhà mỗi cảnh, từ các niềm vui cho đến những nỗi buồn… bạn bè gặp nhau là hay nhỏ to tâm sự rồi chia sẻ tâm trạng cho nhau thành ra “nhiều chuyện” Nhưng đây là “Bạn Đạo” gặp nhau ta phải tìm cách rốt ráo hơn để giải quyết các phiền não, khổ đau từ căn bản đã đơm hoa kết trái phần nhiều là do nghiệp lực và “ma cảnh” tạo tác.

Thường thì đa số các em ngành Đồng rất sợ “ma”, tâm trạng chung của tất cả chúng ta đều có thể sợ ma vì hôm qua chứng kiến người ta nói cười rộn rã mà hôm nay đã nằm bất động chết rồi. Từ đó người ta nghĩ suy tưởng tượng về động thái các người đã chết có thể hù dọa hay làm hại những người sống nên chúng ta sợ. Thật ra, mỗi người đều có một con mắt của “lương tri” sợ ta biết những điều mình lỗi lầm sai trái; sợ sự thật sẽ làm cho người ta không còn tôn trọng mình nữa; sợ hồn ma báo thù những sự sai trái của mình đối đãi với họ lúc sinh thời…. Chính nỗi sợ hãi này là ma cảnh, một cái sân khấu mà chúng ta dựng lên tưởng tượng để thả con ma lương tâm vào trong đó liên tục dằn vật tâm trí ta. Muốn dẹp yên những con ma đó chúng ta phải luôn tưởng nhớ Phật, khi Phật hiện tọa Đạo tràng thì ma cảnh từ từ sụp đổ và các hồn ma phát tâm từ bi mà giải thoát. Xem ra, loài ma quỷ ẩn chứa trong ta phức tạp và hung dữ hơn những con ma mà ta tưởng tượng nhiều

Em tưởng nhớ Phật hàng ngày, hàng giờ, hàng phút giây trong mọi suy nghĩ, lời nói, hành động cho đến một ngày nước Phật hiện tiền thì lúc đó các ma đều đã quy hàng vì Phật tức tâm – tâm các em có Phật.

Đức Quảng

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi