Phương hướng – Sao Hiệp sĩ (Orion)

Chuyên Mục: Phương hướng 437 0

Vào mùa đông, đầu thánh 11, khi bạn ngước lên nhìn bầu trời trong vắt bạn sẽ thấy ở hướng Đông lẵng lặng mọc lên một cháng tráng sĩ tay cầm thanh gươm và chiếc khiên lớn có vẻ như đang ra trận, đó chính là chòm sao Hiệp sĩ, hay còn được biết đến với cái tên Orion, Còn gọi là chòm sao Liệp hộ (Thợ săn)

Chòm Liệp Hộ có hình dáng một người mang kiếm ngang thắt lưng (thắt lưng là 3 ngôi sao sáng xếp thành hàng ngang, còn 3 ngôi sao hơi mờ là thanh kiếm).

Nếu các bạn vạch một đường thẳng tưởng tượng từ thanh kiếm đi qua ngôi sao Capelle (sao Thiên Dương) là hướng tới Bắc Cực. Và dĩ nhiên, đầu mũi kiếm là hướng về sao Nam Tào ( Phía Nam)

 

orionguam

Trong thần thoại Hi lạp thì Orion tự cho mình là người thợ săn vĩ đại nhất thế giới. Hera, vợ của thần Zeus, nghe được điều này và đã cho một con bọ cạp xuống giết Orion. Orion bị con bọ cạp dùng nọc đốt chết. Thần Zeus cảm thấy thương tiếc cho Orion và đã đặt chàng trên bầu trời. Con bọ cạp cũng được đưa lên trời, trở thành chòm sao Bò cạp (Scorpius). Có một điều thú vị là khi chòm sao này mọc ở phía chân trời thì chòm sao kia bắt đầu lặn. Vì thế hai kẻ tử thù không bao giờ nhìn thấy nhau.

Điều này có thể là lý giải cho việc đặt tên của hai chòm sao nói trên theo câu chuyện thần thoại này.orion---chom-sao-than-bi-nhat-tren-bau-troi-dem

Trung Quốc gọi ba vì sao thẳng hàng như cái thắt lưng này là sao Sâm

orion---chom-sao-than-bi-nhat-tren-bau-troi-dem Kim

Kim tự tháp xây dựng 3 chóp mũi theo hình thắt lưng của chòm Orion

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi