Câu chuyện dưới cờ – Bốn giờ vàng

Chuyên Mục: Câu chuyện dưới cờ 151 0

4 giờ vàng

Kính thưa quí anh chị,

Cùng các em thân mến.

Trong khoa cấp cứu, tức là những giây phút sơ cứu đầu tiên (first aid) rất là quan trọng, quí như vàng, bởi vì nếu cứu thương viên không am tường và làm đúng các thao tác cần thiết sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng: Nặng thì nạn nhân sớm tử vong; nhẹ cũng vương mang những di chứng tàn tật! Thí dụ như đối với trường hợp nạn nhân ra máu nhiều quá vì vỡ động mạch, thay vì ấn chận động mạch kềm chế tại chỗ hoặc thắt băng garrot trong “giờ vàng” thì nhiều người chỉ lo chở nạn nhân đi cấp cứu, khi đến bệnh viện thì nạn nhân thiếu máu trầm trọng. Vì kém hiểu biết mà nhiều trường hợp tử vong không đáng đã xảy ra.

Một người bị rơi xuống vách đá sâu khoảng 5,6 met, trên bờ người ta quăng xuống sợi dây thừng, nạn nhân vội vàng khoanh dây thừng vào tay cho người khác kéo lên, được vài mét dây thừng siết mạnh vào tay tương ứng với trọng lượng toàn thân của nạn nhân, đau quá nạn nhân buông tay và chịu va dập thêm lần nữa. Bởi vì giây phút vàng đã trôi qua, nạn nhân không biết xử lý tình huống thắt gút đơn để tạo điểm chịu tay hay ghế đơn quanh người cho chắc chắn.

Trong cuộc đời này, tuổi trẻ trong các thành phố lớn như  chúng ta miệt mài học vấn, học thêm ngày chủ nhật, học cả mùa hè – học ngày học đêm bị nhiều áp lực từ mọi phía. Đi làm vất vả, đường xa, lương ít còn bị khiển trách bao điều. Về đến nhà tinh thần căng thẳng hay giận dữ, tự ái làm ngôn từ bất cẩn đụng chạm buồn phiền… Rõ ràng chúng ta đang tập nhiễm một căn bệnh di truyền của xã hội hiện thời “STRESS” làm thần trí mơ hồ, sức khỏe bất ổn và tinh thần rất dễ bi quan suy sụp. Các trạng thái mơ hồ, bất ổn, bi quan chán chường đều là những hiện tượng của phiền não, không an lạc và dĩ nhiên là bất hạnh rồi. Cần phải có những liệu pháp chẩn trị tốt nhất mà không lạm dụng đến thuốc men.

Thế giới, nhất là Tây phương rất tin tưởng rằng bằng phương pháp hành thiền hay tập luyện Yoga có khả năng giảm stress nhanh chóng hơn mọi phương pháp thư giãn khác. Thế mà chúng ta, Gia Đình Phật Tử có trong tay những  “giờ vàng” nếu không biết giữ gìn, quí trọng thì sau này có dịp đối diện với phiền não khổ đau sẽ không biết thoát ra như thế nào.

Bốn giờ vàng đó là thời gian chúng ta hiện diện ở chùa mỗi tuần lễ sinh hoạt tu học: Bước vào chùa khi nghe tiếng anh chị em ca hát vui chơi lòng ta tự biết bao nhiêu lo toan khó nhọc cơm áo gạo tiền phải vất bỏ ngoài cửa rồi; bao nhiêu áp lực thi cử, lợi lộc, làm ăn, công việc phải quên đi để được tự do hòa mình vào chánh Pháp; bao nhiêu chức danh, địa vị xã hội hay giàu nghèo, sang hèn đều trở thành bình đẳng không phân biệt trong đồng phục áo Lam. Tu học hay được trau giồi rèn luyện trong chánh Pháp chính là ta học được những phương pháp giải trừ phiền não, khổ đau một cách thiết thực nhất để biết mà giải tỏa những uẩn khúc, u uất chất chứa tận đáy lòng mỗi người. Nếu ta tự cho mình là kẻ bất hạnh làm hoài không đủ ăn thì hãy quán xét những người đói nghèo hơn ta rất nhiều; nếu ta cho mình là người bất thành đạt trong công danh thì hãy nhìn xem những trẻ em không được đến trường đi làm thuê mướn, mua gánh bán bưng đâu phải là ít; nếu tự cho mình là người cô đơn hiu quạnh thì  hãy ra phi trường, nhà Ga xe lửa để chứng kiến bao cảnh chia ly, vào bệnh viện để thấu biết thế nào là khổ nạn…..

Chính do biết phản tĩnh nội tâm trong hiện tại – trông người mà quán xét tâm ta để đào sâu và miền đất thanh lương trong lòng chúng ta hơn để biết lấy từ bi thắng giận hờn, lấy bố thí giãi trừ tâm tham lam bỏn sẻn, dùng hỷ xả để phá tan sự cố chấp, lấy nhẫn nại, khiêm cung mà yêu quí muôn loài.

Được như thế, chính là vì trong 4 giờ vàng mỗi tuần trong Gia Đình Phật Tử chúng ta được “chân truyền” từ chánh Pháp

Đức Quảng

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi