Làm hiển lộ Rừng Công đức – Phước Châu

Chuyên Mục: Phật Pháp, Thông tin 47 0

Năm nay, từ cuối năm 2019 đã qua, đến 3 tháng đầu năm 2020, dịch Covid 19 từ Vũ Hán, Trung Quốc đã lan rộng trên toàn thế giới – Hàng trăm ngàn người bị nhiễm bệnh, và hơn hai chục ngàn người đã chết. Số bệnh nhân nhiễm bệnh và đã chết có lẽ nhiều hơn thế nữa và mỗi sinh mệnh trong các cộng đồng chúng ta từng giờ, từng ngày bị đe dọa. Virus này có khả năng sống trong không khí qua các bề mặt các vật thể khá lâu, chờ cơ hội tiếp xúc để xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp như mắt, mũi, miệng, chúng đồn trú ở những khu vực thích hợp nơi các vùng miễn dịch yếu kém trong nội thể để sinh sôi nảy nở rồi tấn công vào hầu họng xâm chiếm những lá phổi mà cướp đi sinh mệnh con người.

Có thể nói, đây là sự khuấy động can qua của ma vương cõi dục giới phát động xâm lăng vào chánh đạo khi cộng nghiệp của nhân loài đã suy hao tình nhân bản, lương tri. Thời điểm cuối cùng của nhân quả liền kề nhau, oan trái nhận dạng ra nhau nhất tề báo ứng. Dục vọng như hố sâu thăm thẳm Tội ác đã và đang ngự trị khắp địa cầu.

Đại dịch đi qua, làm cho chúng ta định tỉnh, nhìn lại bản thân, gia đình, bạn hữu. Tu chỉnh sửa đổi ngay cách ăn, nếp ở cho hợp vệ sinh và nâng cao hệ miễn dịch cơ thể. Có thể chúng ta quên, mọi người đều có một tuyến nước bọt (Đông y gọi là ngọc dịch), quý hơn tổ yến, hồng sâm.. để ăn, để nhai cho kỹ, và để làm cho ẩm ướt hầu họng khi thường xuyên nuốt nước bọt, và uống từng ngụm nước theo phương pháp Ohsawa. Thường xuyên vận động các phương pháp thể dục Yoga, Dịch Cân tẩy tủy kinh, Lạy sám hối, thể dục trợ luân.. để điều hòa cơ thể.

Đạo vốn thanh tịnh vô vi, vô ngã, nhân.., nên chánh Đạo như mặt trời hằng chiếu sáng, do tham, sân, si lung khởi nên ánh trời có lúc tối tăm; Không tham, không sân, không si là khu rừng công đức như “Thất trùng hàng thọ” nơi cõi tịnh. Phật tử tập sống tỉnh thức sẽ nhìn ra và chế ngự được mọi tham dục, điều hòa được lửa sân hận, đình chỉ các vọng động si mê để bảo tồn bản tâm, giữ gìn rừng công đức ấy, dù trong thế giới đầy biến động mà bản tâm chưa từng lay chuyển bao giờ.

Nên có câu “Một đốm lửa sân thiêu tan rừng công đức”. Sân chỉ là một đốm lửa, nhưng đốm lửa ấy bị dục động làm si mê không tự hối sẽ xuất sinh thêm 10 Tiểu tùy phiền não làm cháy lan cả khu rừng:

 

  1. Phẫn là tánh hay tức giận. Tất cả những lời nóiý kiến hay hành động của người khác không theo ý mình đều có thể làm mình phiền lòng và giận ghét. Tánh chất của nó là làm chướng ngại tánh Không Sân. Tánh chất của Phẫn là do Sân mà ra.
  2. Hận là sự tiếp nối của Phẫn, là sự kéo dài của sự giận dữ khiến không quên được mỗi khi nhớ đến là lòng không yên. Nó làm chướng ngại sự buông xả. Vì không buông xả được nên luôn cảm thấy khổ đau và phiền não. Tánh chất của Hận cũng do Sân mà ra.
  3. Phú là tánh hay che dấu những điều xấu hay ác đã làm của mình vì sợ mất quyền lợi hay danh dự ,và vì thể diện. Nó làm chướng ngại tâm ngay thẳng, không che dấu và khiến cho luôn luôn bị bức rức, không an tâm. Tánh này do Tham mà ra.
  4. Não nghĩa là não loạn do Phẫn, Hận sanh ra, dễ nổi cơn thịnh nộ gây ra những lời nói thô bạo và hành động tàn ác. Nó làm chướng ngại tánh không não loạn. Tánh này cũng do Sân mà ra.
  5. Tật nghĩa là tật đố, đố kỵ, thấy ai hơn mình thì ganh ghét. Luôn chạy theo danh lợinói xấu, thêu dệt, vu khống những người hơn mình. Nó chướng ngại tâm không tật đố và khiến luôn ưu phiền vì lúc nào cũng muốn hơn người khác. Tánh tật đố là do Tham và Sân sanh ra.
  6. Xan là tánh bỏn xẻnxan tham, không san sẻ và giúp đỡ ai. Tham lam, luôn giấu giếm, bòn góp tài vật. Nó chướng ngại tánh không tham và lòng từ thiện. Tánh này do Tham mà sanh ra.
  7. Cuống nghĩa là dối trá, gian xảo, lừa dối để được lợi dưỡng cả về danh lẫn tài. nó làm trở ngại tánh ngay thẳng. Tánh này do Tham và Si sanh ra làm cho cuộc sống bị suy đồi, không còn lương thiện. Người luôn dối trá thì luôn tìm kế để nói dối nên tâm không được an nhiên.
  8. Siễm là tánh a dua, nịnh hót, nói thêu dệt để tán dương người khác không thật lòng hầu đem lợi dưỡng cho mình. Tánh này chướng ngại tánh thành thật, không nịnh hót và làm cho không thể học hỏi và nghe lời chỉ dạy của người khác. Tánh này do Tham và Si gây ra.
  9. Hại là tánh hay hại người khác. Không có lòng từbi và bác ái, luôn có lòng ác độcđố kỵ và có ý muốn hãm hại người khác. Tánh này làm chướng ngại tánh Vô hại. Tánh này do Sân mà ra.
  10. Kiêu là coi mình hơn người khác, như một bản ngã vượt trội. Tánh này làm trở ngại tánh khiêm cung, nhường nhịn. Tánh này do Tham ái mà ra.

Thế nên mới có những câu tâm yếu như “Tâm bình thế giới bình”; Thế giới loạn lạc là do nhiều tâm tham dục, sân hận, si mê loạn, góp sức cho Ma quân nhiễu động sinh sự khắp nơi. Tổ Bách Trượng đã răn dạy: “Thiền môn vô sự là hưng thịnh” không có sự việc nào làm náo loạn được đại chúng chính là điềm Phật đạo hưng thịnh.

Chúng ta phải tập sống với Đại Bi tâm vô ngại, trừ diệt Tham, sân, si không cho hiện khởi là bảo vệ được rừng công đức của mỗi bản tâm. Người người trì tụng, nhà nhà trì tụng thì khu rừng công đức của nhân loại như được xua tan hắc ám, rạng rỡ vô cùng.

Trì tụng chú Đại Bi là thể nhập vào Tâm Đại Bi vô ngại của chư Phật, Bồ tát. Khi nghe Phật tử đồng tâm gọi đến tên mình với lòng thành khẩn, chư đại Bồ tát liền xuất tướng hộ trì một nhà, một thành, một nước, một tiểu thiên thế giới.. như nguyện lực mà các vị đã hứa với chư Phật. Khi chúng ta nhiếp tâm trì tụng không dứt, đồng thời oai lực cũng hiện các oai nghi không tham, không sân, không si sừng sững như những khu Công đức lâm “Thất trùng hàng thọ cập bảo la võng” huyền vi. Những oan trái do Dâm, Nộ, Si gây ra đều bị vị cam lồ hóa giải. Hàng trăm, hàng ngàn, hàng trăm ngàn.. Phật tử đồng trì tụng chú Đại Bi với một niềm tin không lay chuyển là ứng dụng pháp môn Rải Tâm Từ chuyển hóa các hành bệnh quỷ vương tự hối dừng tay tương báo , trả lại sự bình yên cho nhân loại hôm nay.

Phước Châu

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi