Trại – Lửa Trại

Chuyên Mục: Tác phẩm 310 0

IV.NHỮNG HOẠT ÐỘNG TRUYỀN THỐNG CỦA TRẠI :

Lửa Trại

 1. NGUỒN GỐC:

Ngàn xưa, loài người đang ở trong tình trạng bán khai, sống thành từng bộ lạc, khi mới tìm ra ngọn lửa, họ sung sướng vô cùng. Họ đốt lên để lưu giữ, vừa ngăn ngừa thú dữ và để cảnh núi rừng bớt rùng rợn lúc về đêm.

Đến khi con người biết sống thành gia đình, ngọn lửa càng mang biết bao niềm vui. Tối đến, nhất là về mùa mưa, cả nhà làm việc quanh ngọn lửa hoặc là trò chuyện, vui vầy bên nhau.

Những người đi rừng, từng đoàn thám hiểm hay dân sơn cước ban đêm muốn tránh thú dữ, muốn giải trí chung vui nơi rừng núi hoang mạc, có chi vui bằng quây quần bên ánh lửa hồng như những người  xưa.

Ngày nay, các đoàn thể thanh niên, mỗi khi đi cắm trại, buổi tối thường họp vui quanh lửa sau một ngày hoạt động mệt nhọc.

Cartoon Campfire

 1. Ý NGHĨA:
 2. Lửa trại là một cuộc họp vui, thân mật có hiệu lực gây thiện cảm với mọi người, tạo ra những kỷ niệm khó phai mờ trong đời sống trại mạc.
 3. Lửa trại là một cuộc tiêu khiển thanh cao, giúp đoàn viên phát triển những đức tính tốt đẹp, khích lệ lòng ngưỡng mộ tôn kính Phật Đà.

III. MỤC ĐÍCH

 1. Mục đích huấn luyện:
 • Gây ý thức đạo hạnh thiết tha với lý tưởng.
 • Gây tinh thần yêu nước.
 • Sửa đổi tánh xấu, tạo đức tánh tốt cho đoàn sinh: Ai nhút nhát, ít nói cho đónh vai hoạt động nói nhiều; ai nhu nhược, ương hèn cho đóng vai anh hùng, hiệp sĩ.
 1. Về tinh thần:

Lửa trại làm cho trại sinh tháo vát, tập suy nghĩ nhanh, dạn dĩ, nhiều sáng kiến…

 1. Mục đích giải trí :

Làm cho trại sinh ham thích những cuộc giải trí trong sạch, thân mật, ít tốn kém, có óc tổ chức.

bai ca lua dung

 1. CÁC LOẠI LỬA TRẠI:

Lửa trại khác với văn nghệ sân khấu ở một điểm quan trọng là diễn viên cùng khán giả là một. Lửa trại là cuộc vui quanh lửa của những người đồng đội, đồng sự vào buổi tối sau một ngày hoạt động không ngừng. Lửa trại phải bộc lộ  được tinh thần của trại, của tổ chức. Lửa trại phải diễn ra  ở ngoài trơi, nhưng cần tránh nơi đông đúc, sân quá rộng. Cần tạo ra sự thân mật ấm cúngđể trại sinh tự do phát lộ tình cảm hay tỏ bày ý kiến. Ta có thể  tổ chức các loại lửa trại sau đây:

 1. Lửa trại kết thân:

Dành cho nhưỡng người mới đến chưa quen biết nhau, có tính cách kết thân mọi người vui chung, chơi chung, hát chung. Phải gây không khi hứng khởi ngay từ ban đầu kêu gọi mọi người tham gia và tạo cơ hội cho mọi người làm quen với nhau.

 1. Lửa sinh hoạt:

Một hình thức họp vui quanh lửa , các đơn vị dự chơi hợp tác với quản trò đóng góp vào chương trình vui chung. Các trò chơi, bài hát, vở kịch được chọn lựa, sắp xếp thứ tự trình diễn theo nhịp độ ánh sáng của lửa.

 1. Lửa chủ đề :

Lửa này công phu hơn, đòi hỏi người dự chơi một trình độ cao hơn. Ban quản trại chọn các đề tài, tất cả các tiết mục trình diễn đều phải hướng về chủ điểm đề tài ấy.

 1. Lửa kết trại:

Tổ chức vào đêm cuối của trại, nhắc nhở lại những sinh hoạt suốt kỳ trại. Trại sinh có thể diễn lại những điều đã ghi nhận được về những ngày trại bằng một vở kịch có tính cách vui để ghi sâu đậm thêm những kỷ niệm của những ngày sinh hoạt chung.

 1. Lửa Tĩnh tâm:

Tổ chức cho những đoàn viên lớn tuổi(từ ngành Thiếu trở lên) vào cuối những ngày làm việc nặng nhọc cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Loại này không quản trò, không quản lửa. Huynh trưởng hướng dẫn tất cả suy tưởng vào một vấn đề, hay kể cho nhau nghe những kinh nghiệm, những cảm xúc trong cuộc đời sinh hoạt của mình, cùng hát cho nhau nghe những bài hát êm, nhẹ, ca ngợi lý tưởng, tình yêu xóm làng, tình thương đoàn thể.bai ca lua tanz

 1. Lửa Thanh Đàm:

Buổi Thanh đàm hay giờ tĩnh túc được bắt đầu sau một ngày làm việc. Thanh đàm là một hình thức nói chuyện mà đề tài là những vấn đề bao quát về lý tưởng. Thanh đàm không phải là một buổi hội thảo để tìm kiếm kết luận mà là cùng yên tĩnh, suy nghĩ, lắng đọng tâm hồn, gạt bỏ mọi cố chấp, mặc cảm tự tôn, là lời tâm sự thành thật, là tiếng nói của những tâm hồn thanh cao. Người dự cần phải ôn hoà, thành thật nhìn thẳng vào lòng mình tự xét, không nói những lời giả tạo. Người nói thật chậm rãi, vừa đủ người khác nghe, không bình  phẩm khen chê. Chấm dứt trong yên lặng, không vỗ tay và người khác tiếp tục nói.Hon lua thieng 2z

 1. CÁCH TỔ CHỨC LỬA TRẠI:
 2. Ban Quản trại:

– Phát hoạ chương trình, chọn loại lửa trại, chọn sân lửa thích hợp.

– Loan báo cho các đơn vị tham gia đề tài và tiêu chuẩn của đêm lửa trại trước, ít nhất là một buổi.

 1. Công việc của các đơn vị tham gia:

Đội chúng trưởng phải tìm đề mục phù hợp trình bày và hội ý cùng các đội sinh, tập tành, chuẩn bị dụng cụ thực hiện. Phân công thật đều để tất cả cùng tham gia cho có kết quả.

3.Công việc của trại sinh:

Suy nghĩ về vai trò của mình sắp đóng, tìm tòi những nét độc đáo để diễn tả. Trình bày về cách thức diễn đạt của mình với người khác, tìm dụng cụ đơn giản để hoá trang.

 1. CÁCH TỔ CHỨC LỬA TRẠI:
 2. Ban Quản trại:

– Phát hoạ chương trình, chọn loại lửa trại, chọn sân lửa thích hợp.

– Loan báo cho các đơn vị tham gia đề tài và tiêu chuẩn của đêm lửa trại trước, ít nhất là một buổi.

 

 1. Công việc của các đơn vị tham gia:

Đội chúng trưởng phải tìm đề mục phù hợp trình bày và hội ý cùng các đội sinh, tập tành, chuẩn bị dụng cụ thực hiện. Phân công thật đều để tất cả cùng tham gia cho có kết quả.

3.Công việc của trại sinh:

Suy nghĩ về vai trò của mình sắp đóng, tìm tòi những nét độc đáo để diễn tả. Trình bày về cách thức diễn đạt của mình với người khác, tìm dụng cụ đơn giản để hoá trang.

Ghi chú:

 1. Kịch:

Nên chọn những vở kịch nào, giáo dục, lịch sử…? Hài kịch cần tránh những cảnh Thô bạo, cướp bóc,nói láo, lừa đảo hay ngớ ngẩn đến độ ngốc nghếch.

  • Câu chuyện lửa tàn (đúc kết tinh thần buổi lửa trại, nhắc nhở, khuyến tấn nhau trên đường tu học)
  • Yên lặng một lúc hát bài ca lửa tàn (không vỗ tay)
  • Niệm Phật – yên tĩnh về lều (không tiếng reo).
  • Đội quản lửa thu dọn.
  • Bài hát:    Bắt buộc trước tiên là nhạc Đạo, bài hát Gia Đình Phật Tử, kế đến là những bài hát lành mạnh phù hợp với tuổi trẻ, nhạc quê hương…Tránh những bài hát bằng tiếng Dân tộc, tiếng Tàu… nhất là loại nhạc chế theo ca khúc đã có sẵn, đã không nói lên được gì mà có khi còn phản tác dụng.
   1. Công việc của đội quản lửa:

   Dự bị số lượng củi đủ dùng với thời gian  dự định, trữ dầu lửa tương ứng, nếu có thể mua thêm bột màu để đốt khi cần ánh sáng phụ hoạ. Chuẩn bị 2 thùng nước để giảm bớt lửa khi cần không gian lắng đọng và lúc lửa tàn.

   Xếp đặt sân lửa: Cho đốt lửa một hay hai bếp tùy theo

   số lượng người tham dự. Sắp xếp chỗ làm trò và chỗ quan khách tránh chiều gió làm khói bay ngộp.

   VI.ĐIỀU KHIỂN MỘT BUỔI LỬA TRẠI:

   1. Quản trò:

   – Thâu nhận những tiết mục, đề tài của các đơn vị tham gia.

   – Lập chương trình, chú ý cách sắp xếp các tiết mục.

   – Giới thiệu cho duyên dáng, gãy gọn.

   – Nhanh trí ứng biến, khéo lấp những chỗ nhạt nhẽo, trân tráo, vụng về của diễn viên.

   – Sau mỗi tiết mục, mỗi trò vui nên cho tiếng reo, bài hát thích hợp.hinh lua

    

     – Một quản ca giúp quản trò trong phần bắt bài hát thích hợp, sống động, vui tươi.

   1. Quản lửa:

   Quản lửa thường là một đội do một huynh trưởng phụ trách, thay phiên nhau theo dõi và điều khiển lửa. Nhiều nhất chỉ nên hiện diện 2 quản lửa trên sân lửa, không ngồi thường trực một chỗ, nên di động khéo léo để khỏi che mắt người xem, không làm loãng tiết mục đang trình diễn.Quản lửa phải biết điều khiển ngọn lửa để phụ hoạ phù hợp cho chương trình, các tiết mục trình diễn.Hinh lua 1

    

   Muốn có lửa lớn, sáng bùng lên thì tưới dầu hay thêm cỏ khô, cho bột diêm sinh lửa trở nên màu vàng, cho bột khói đèn để có lửa màu xám (có thể xử dụng loại bột trong trái khói màu của quân đội). Thêm cỏ ướt cho ánh sánh có khói lam, rắc muối hột để nghe tiếng lửa nổ…nước lạnh hay cát để làm lửa lắng xuống như ý.

   Quản lửa phải ước định thời gian lửa trại để lúc củi tàn thì chương trình vừa hoàn tất.

    

   VII.NGHI THỨC MỘT BUỔI LỬA TRẠI:

   1. Phần khai lửa:

   – Tiếp đón các đơn vị tham gia và thân khách.

   – Vài lời về buổi lửa (mục đích, tinh thần, cảm tạ ân nhân).

   –  Châm lửa và hát bài Hồn Lửa Thiêng hoặc một bài gọi lửa tương tự để khích lệ, lôi kéo mọi người nhập cuộc, nhắc nhở tinh thần các vị Bồ tát, chư Thánh tử Đạo đã đốt lửa Thiêng bảo vệ chánh Pháp.Tốt nhất là tập được bài nhảy lửa tập thể để khai lửa rộn ràng hơn.

   – Quản trò ra mắt và các cuộc vui bắt đầu.

   1. Phần trình diễn:

   Do quản trò điều khiển theo các tiết mục chương trình.

   1. Phần Lửa tàn:

   Phần khai lửa và lửa tàn do một người khác điều khiển.

  KẾT LUẬN:

  Một lần họp mặt mà không có cuộc vui quanh lửa kể như thiếu đi một nửa ý nghĩa, những đêm lửa trại có kết quả hay không là do Ban quản trại biết chuẩn bị thúc đẩy, quản trò khéo léo, nhất là sự  cảm thông, hoà điệu trong câu chuyện lửa tàn.

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi