Câu chuyện lửa tàn – Dũng 2019 – Đức Quảng

Chuyên Mục: Câu chuyện lửa tàn 108 0

Nói với trại Dũng 2019

Các trại sinh thân mến!

Lửa đêm đang dần tàn. Giờ phút này được ngồi lại bên nhau quanh bếp lửa tàn, là phút giây để tâm tư ngưng đọng, trầm lắng, sau thời gian đã hoạt động, ca hát cuồng nhiệt mê say.

Có thể các em chưa ý thức rằng chúng ta đang được rèn luyện, được huấn luyện từng ngày theo một chương trình học tập, hoạt động đã được qui định trong tổ chức Gia đình Phật tử gần 80 năm qua, những thứ mà lứa tuổi thanh, thiếu niên xã hội hiện tại đang khao khát để các bậc phụ huynh tốn khá nhiều tiền cầu học, đó là tham gia các lớp, sinh hoạt, học tập thực nghiệm gọi là “kỹ năng sống”.

Vào GĐPT, các em đã và đang được trui rèn các bộ môn từ tinh thần đến thể chất để sở hữu những kỹ năng đó, sự thụ huấn qua các giờ học Phật pháp, qua các trại huấn luyện rèn luyện tinh thần, cùng với sự đa dạng phong phú qua các bộ môn hoạt động thanh niên, văn nghệ, xã hội.. Các em bước vào trường học, trường đời bằng cả ý thức vững chãi tự tin.

Đa số chúng ta, đều có trải qua 12 năm học tập ở học đường với một số kỹ năng cơ bản, nhưng có khi dành hơn nửa đời người để rèn cập ý thức đủ để vượt qua khi đối mặt với những thử thách trong mọi phương diện, nếu kỹ năng cơ bản thiếu sót, tức là có những lỗ hổng trong tri thức, điều này có thể làm cho các tình huống tệ hại xảy ra.

Giáo dục Phật giáo gần 2000 năm trước đã đặt ra vấn đề rèn luyện ý thức sống cho trẻ nhỏ qua hình ảnh Thiện Tài đồng tử vượt qua 100 thành, cầu học 100 pháp để thành toàn được ý thức chánh niệm tỉnh giác, mà ngày nay cả thế giới đang tìm cầu qua từ ngữ “mind” đến “mindfulness”, nghĩa là tâm ý và chánh niệm, quán xét các cảm xúc, tâm trạng trong hiện tại bằng sự tịnh mặc, lặng yên. không phê phán, không vướng mắc.. Còn chúng ta, phải trải qua ngàn muôn tình huống, chướng ngại trong đời sống để ý thức trưởng thành, như tập đi xe đạp thế nào cũng bị té cho đến khi ý thức về sự thăng bằng; cũng như ý thức về sự lợi hại của lửa, của dao bén nhọn, của dòng điện, của rắn độc… hoàn toàn theo sự vận hành của tâm ý tự do, nghĩa là kèm theo các sự đau đớn, nuối tiếc, hờn giận, buồn lo… cho đến khi rèn được đạo tâm biết hỷ xả, bao dung, cao thượng để tập sống tỉnh giác trong chánh niệm.

Nếu không rộng mở tình thương, chúng ta chỉ mới loanh quanh ngoài cổng chùa, các em có ý thức được rằng bao năm mặc áo lam sinh hoạt, bên cạnh các em đều có anh chị cầm tay dẫn đường chỉ lối, chăm lo miếng ăn, giấc ngủ cho đến khi em lớn, để rồi dần dà thay thế các anh chị dạy dỗ, chăm lo lại cho đàn em sau mình! Những khi, xảy ra những chuyện bất ý, thay vì mình tìm cách đối phó như đời thường thì nghe lời Phật dạy, phải mặc áo giáp “nhẫn nhục” để tiếp tục làm những việc có ý nghĩa hơn, thay vì mình tự cho là hết “duyên” để rời khỏi chánh đạo.

Tổ chức áo Lam của mình đứng vững trong cơn bão chướng khó khăn là do mình tự phát tâm, tự đóng góp để hòa điệu sống, không tìm cầu tài lực ở bên ngoài, mà có khi không khéo sẽ nảy sinh bao điều phiền toái thị phi! Gần 80 năm thương yêu, lo lắng, chăm sóc nhau dưới ánh từ quang của Tam bảo, đã sinh ra một thứ gọi là “tình lam bất diệt”, mỗi người áo lam đều cảm thấy tình thương chan hòa, từ ái trong GĐPT vẫn an nhiên giữa cuộc đời đầy dẫy sự gian trá này.

Các em ở tuổi thanh, thiếu niên, mỗi người đều đang cháy ngọn lửa cuồng nhiệt trong một thân thể khỏe mạnh, nếu ngọn lửa này hướng thượng sẽ làm được bao lợi ích cho bản thân, gia đình, và xã hội. Tuổi trẻ các em đang có hai thứ tình để trân trọng, đó là tình bạn và tình yêu. Tình bạn rất hay khi được gần những người đức hạnh; tình yêu cũng phát sinh nhưng chỉ mới là tâm trạng ưa thích, mong muốn, chúng ta còn phải sống trọn vẹn trong các thứ tình thương “Cơm cha áo mẹ công thầy” làm sao để thành nhân để khỏi phụ lòng mong mỏi của cha mẹ cùng thầy cô, trong đó có cả các huynh trưởng áo lam, đang làm điểm tựa tinh thần hôm nay cho các em bước tới.

Đêm đã tàn, chúc các em một giấc ngủ ngon dưới vòm trời đầy trời trăng sao để ngày mai còn lên đường xông pha trại mạc.

 

Đức Quảng

 

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi