Hội ngộ Tình Lam – Đức Quảng

Chuyên Mục: Câu chuyện lửa tàn 64 0
 Đêm Hội Ngộ Tình Lam Quảng Đức Sài Gòn 24/11/2018

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính thưa quý anh chị, cùng các em đại gia đình áo Lam Quảng Đức Sài Gòn thân mến.
Hôm nay đây, những người áo Lam bao thế hệ hẹn gặp nhau trong Hội ngộ Tình Lam. Trước tiên, chúng tôi xin nói đến thời kỳ đầu từ Hội Phật học Nam Việt và Ban hướng dẫn GĐPT Nam Việt, lúc này tầm ảnh hưởng của GĐPT, Đông đến Vũng Tàu, Biên Hòa – Miền Tây về Lục tỉnh mà sau này thành Miền Huệ Quang và Khánh Anh (thử kiểm nghiệm trong quá trình hình thành GĐPT Nam Việt các đơn vị GĐPT mang chữ CHÁNH đầu thì rõ!), cùng một thời đồng hoạt động, huấn luyện.. tương tác với các trưởng Miền Vĩnh Nghiêm.. để biết phạm vi hội ngộ tình Lam của chúng ta từ xưa đã rất rộng rồi. Nhưng tại sao đến năm 1968 Ban hướng dẫn Thủ Đô mới hình thành? Vấn đề này lại thuộc về lịch sử và chúng ta sẽ bỏ qua hết những chướng ngại về ý niệm đó để tìm gặp nhau đây, trong đêm Hội ngộ tình Lam này.
Sau một cuộc chiến tranh dài hơn 20 năm. Sau những cơn di dân đất mới, sau những vụ trả đũa oan trái nghiệt ngã, và sau những cuộc bão biển chia ly. Chúng ta, những ai đã còn sống sót sau những cuộc biến thiên ấy lẽ ra đã từng gặp nhau trong những đêm Hội ngộ như thế này. Bây giờ, sau 50 năm chúng ta đã băng qua những tháng ngày gian khó chông gai, và những người thân thương năm cũ còn sống sót mà gặp lại nhau đây, nhất là trong màu áo lam, trong đêm Hội ngộ tình Lam này. Đó có phải là một thiện duyên, vì lời hứa hẹn và niềm tin từ bao đời kiếp. Có những người anh người chị tuy đã vĩnh viễn rời xa chúng ta, nhưng trong tâm thức này, do nhân duyên, quý anh chị vẫn còn nguyên vẹn, như chưa từng có cuộc chia ly nào. Giây phút hiếm hoi này trong không khí chan hòa tình lam, tình đạo. Xin mời quý anh chị cùng chia sẻ tâm tư, để mai này mỗi người mỗi hướng vẫn còn in đậm nét khối tình Lam.

Chung hát bài “Đêm giã từ”

“Dù cho phong ba bão táp có đánh chúng ta mỗi người mỗi ngả, thì niềm tin sẽ đưa chúng ta về trả lại cho nhau”
Đó là câu phương ngôn về nhân duyên có từ sớm trong quyển Nẻo về của Ý do Thiền Sư Nhất Hạnh ký sự. Chúng sinh tìm nhau bằng nghiệp báo, chúng ta giữ gìn chánh báo và tìm gặp được nhau là do niềm tin, niềm tin vào những lời  hứa hẹn, phát nguyện trong những đêm truyền trao ánh đèn Vô Tận.
Cho đến hôm nay, chắc quý anh chị cũng đã thấy biết, có khi nào quý anh chị tự hỏi Gia Đình Phật Tử là thứ gì, là một quần thể gì, tập họp ra sao? Mà càng muốn diệt thì nó càng sinh sôi nảy nở, thậm chí sinh sôi lớn mạnh hơn trên hơn 10 quốc gia trên Thế giới. Và đêm nay, chúng ta có thể đã có câu trả lời. Do trái tim lam khởi nguồn bắt đầu là phụng hiến – phụng sự, hy sinh, cúng dường, bố thí, cho ra tất cả mà không hề mưu cầu tính toán, lợi hại bản thân, từ tinh thần tự nguyện hộ pháp-vệ đạo, phụng sự đàn em đã gắn kết nhau mà sinh sôi nảy nở. Lịch sử đã chứng minh là Gia Đình Phật Tử bất khả phân, có thể tạm thời chia chẻ nhưng không thể diệt sạch được vì bản thân những người áo Lam mãi tràn dâng một thứ tình keo sơn gắn bó, dó là Tình Lam, dù khi có ai chết đi vẫn chặt không đứt, bứt không rời.
Đức Quảng

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi