Câu chuyện lửa tàn – Trại Hè 2019 – Đức Quảng

Chuyên Mục: Câu chuyện lửa tàn 158 0

Câu chuyện lửa tàn

Cùng quý anh chị và các em thân mến.

Giờ này ánh lửa đã tàn, chúng ta lại cùng ngồi với nhau sau một năm dài từ trại Hè năm trước,  và sau một ngày dài trong đêm cuối lửa này.

Chỗ chúng ta ngồi, ban chiều là biển nước mênh mông, sau khi ngọn hải triều rút đi để lộ ra một bãi cát dài, những núi đá cao, những âu lo phiền muộn ngày hôm qua đã trôi theo ra sóng biển mênh mông, lại bắt đầu cho một ngày mới tinh khôi an lạc. Sự tu hành cũng thế! Chỉ có lòng bao dung độ lượng, kham nhẫn vị tha mới có khả năng chứa được mọi ưu tư não phiền trong một đời người.

Đến đây, chúng ta đang ngồi dưới trời đêm, trăng sao đều có mặt, tập sống một cuộc đời du mục, bỏ lại sau lưng những tiện nghi, tiện dụng ràng rịt thân và tâm. Những anh chị tổ chức cho một chuyến đi hơn trăm người hôm nay, tuy đều là những nhà tổ chức du lịch lành nghề nhưng không chuyên nghiệp! Để tổ chức một chuyến đi cho các em phải rành tính toán. Từ giá cả của các chiếc xe, đến nơi ăn, chốn nghỉ, điểm tham quan, và chương trình hoạt động tương thích. Làm sao cho trại phí thấp xuống cho các em gia đình khó khăn, huynh trưởng khó khăn đều có thể tham gia. Sự quan tâm từ các anh chị trưởng đối với các em như trong một gia đình nên hoàn cảnh nào, khó khăn nào chúng ta đều có thể vượt qua để đến với nhau như đêm nay.

Đến với Gia đình Phật Tử, bề ngoài là rèn luyện kỹ năng sống trong tự nhiên như tổ chức Hướng Đạo Việt Nam và toàn thế giới, nhưng bên trong là một quá trình tu tập, học Phật từ thấp đến cao. Học Phật để làm chủ được tâm ý, điều khiển các hành vi của thân khẩu ý, biết cách làm sao tránh được sự sa đà bởi dục vọng và si mê. Khi tâm chúng ta có Phật, thì Ma phải tránh xa; như khi chúng ta có mặt nơi biển trời này, thì chúng ta đã không có mặt ở những nơi phồn hoa, phố thị, nơi đó rất khéo dẫn dắt chúng ta đi vào các cánh cửa đam mê.

Tuổi trẻ các em, được sự chăm lo của cha mẹ, đa số các em đến trường chịu học là để cho cha mẹ vui, cho đến khi các em ý thức được học là để tự mình vươn cao trí tuệ, học là để tự mình có thể lo cho bản thân và gia đình mình về sau. Theo một lộ trình 13 năm leo lên ba cấp: Qua được cấp I biết chữ, làm toán – cấp II biết các lý thuyết cơ bản – cấp ba nâng cấp theo số nhân về độ thâm sâu và phức hợp.. Các em lần lượt qua ba cấp đó để quyết định trình độ, khả năng vào xã hội khi đến tuổi trưởng thành, nếu qua được đại học, trình độ, khả năng càng cao thì cách kiếm tiền mưu sinh cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Cha mẹ chỉ mong có thế, con sống sao cho nên người là tốt lắm rồi. Nên các em chỉ cần hy sinh những thứ riêng tư như tình cảm thời mới lớn, những tự ái bồng bột thời tuổi trẻ để siêng năng chuyên tâm học tập thì tương lai mới là những khung trời rộng mở chào đón các em, bằng như, các em dừng lại nơi nào đó thì kể như bước vấp ngã đầu đời, các em phải trả giá cho các sự dừng lại giữa chừng đó.

Thời đại mới của chúng ta chỉ cần có trong tay một cái smartphone là có thể nhìn thấy năm châu bốn biển, có thể online suốt ngày lẫn đêm theo sở thích và sẽ thành thói quen, thiếu chúng là không được, nhưng các nhà khoa học cũng đã lên tiếng cảnh báo sự trả giá khi được hưởng dụng các cái tiện nghi từ nhân loại đó. Khác với điện từ, xung điện từ lan tỏa trong phạm vi chúng hoạt động làm nhiễu loạn các tần sóng khác; hoạt động của smartphone, ipad là một sự tích hợp của những chùm ánh sáng, hạt ánh sáng, khi đi qua nhãn cầu của mắt đòi hỏi sự tương tác của bạch cầu và các tế bào thần kinh, trẻ nhỏ có thể bị loạn thị, thậm chí mù lòa, các neuron thần kinh, tế bào não chậm phát triển vì bị đả kích quá sớm. Có nghĩa là chúng ta phải trả giá mắt mỏ cho những gì chúng ta, con em chúng ta thụ hưởng. Những điều này, trong kinh Phật cũng đã nói, mỗi khi đức Phật phóng quang, trong mỗi hạt ánh sáng là một thế giới nhiều như cát sông Hằng.. Nên nhớ, thời gian, không gian di chuyển theo tốc độ ánh sáng (300.000km/gy)

Nước Nhật, tuy là một đảo nhỏ vùng biển Đông Á nhưng sự phát triển của họ có thể nói cái gì cũng nhất, lại là một nước có số tuổi trẻ suicde (tự sát) đông nhất thế giới là vì họ không được giáo dục nghiêm chỉnh về sự điều chỉnh tâm ý, đã tự đưa mình vào chỗ bế tắc, đường cùng.

Đến với Gia Đình Phật Tử, các em sẽ được huân tập các phương pháp tốt để điều chỉnh tâm ý. Lúc nào cũng phải nhớ câu: “Trước khi làm việc gì thì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó”, và các câu trong kinh Pháp Cú như: Lấy bố thí để chiến thắng tham lam; tu hạnh từ bi để chiến thắng sân hận; biết kham nhẫn kiềm chế khi si mê trỗi dậy.. và ngàn điều, vạn điều đức Phật dạy để chúng ta từ đó làm chủ được thân tâm. Cho nên, khi các em có lúc thất bại vì cầu mong mà không được, các em vấp ngã và nhận chịu sự đau đớn hơn người, hay là những lúc nhờ chánh pháp mà các em bình tâm qua sóng gió.. thì các em hãy nhớ quay về đây, Gia Đình Phật Tử. Vì chúng ta là một Đại Gia Đình.

Đức Quảng

 

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi