Khởi động đi thôi! Ca Lăng Tần Già

Chuyên Mục: Âm Nhạc, Thông tin 137 0

thi-1

Khởi động đi thôi!

Để chuẩn bị khởi động các hội thi tiếng hát Gia Đình Phật Tử qua hình thức Karaoke.

Tưởng cũng nên nhắc lại ý nghĩa của từ Karaoke theo Nhật Bản (Kara là không, là trống rỗng; Oke xuất xứ từ orchestra – dàn nhạc) Phong trào Karaoke xuất phát từ Kobe, Nhật cách nay hơn 25 năm và công nghệ hát không cần dàn nhạc này nhanh chóng đã phổ biến toàn thế giới.

Đối với Phật Giáo Việt Nam và Gia Đình Phật Tử Việt Nam loại hình văn nghệ này vẫn còn xa lạ vì những công đoạn đầu tư từ lúc dựng film đến thu âm một bài hát, chạy chữ rồi phối hợp đồng bộ với nhau để ra một sản phẩm thị trường không phải là một mà là nhiều vấn đề phải giải quyết về văn hóa, nghệ thuật và công nghệ phải đồng điệu – hòa nhập với nhau.

Tôi nhớ, Đĩa VCD Karaoke Gia Đình Phật Tử đầu tiên do huynh trưởng Quảng Trí (Hoa Kỳ) đầu tư vào năm 2001 mang tên là Hoa Đạo phải thu âm rất cực nhọc rồi chuyển video tape và nhạc qua cho hãng film Asia Sài Gòn làm với chi phí rất cao. Nhưng công nghệ Karaoke tại VN thời đó chỉ tắt tiếng trên máy (right or left) chứ không phải tắt Audio và điều chỉnh ton thấp cao trên remote như các đầu Midi Karaoke bây giờ và khi thực hiện nhân viên sai sót về từ ngữ hoặc không đúng chính tả hơi nhiều – sửa đi, chỉnh lại rất phiền hà! Suốt mười năm sau tôi đã nhờ các huynh trưởng trẻ giỏi về công nghệ vi tính tìm tòi nhưng rồi liên tiếp thất bại.

Hỏi mua các phần mềm tương thích để làm nhạc Karaoke 10 năm trước giá 6000USD; năm năm kế tiếp 3000USD; năm năm sau này nhờ các sinh viên Việt Nam ra sức tìm hiểu nên được sử dụng.. miễn phí. Thế là anh em tôi bắt tay vào việc.

Xét thấy,

  • Việc phát hành một ca khúc âm nhạc phải có một khuôn mẫu, giai điệu, từ ngữ đúng với nguồn gốc để giảm bớt vấn đề tam sao thất bổn, mỗi nơi hát mỗi khác.
  • Sản phẩm Karaoke có thể hỗ trợ Tiếng Việt cho các GĐPT tại Hải Ngoại nên vấn đề về chính tả phải rất nghiêm túc, dù sai một dấu hỏi ngã cũng phải sửa lại.
  • Không phải huynh trưởng cầm đoàn nào cũng biết hát, thích hát để dạy hát cho đúng. Vô lẽ thả trôi mảng ca hát của các em? Thì đây hãy bật máy lên và chung hát – hát lâu ngày sẽ thành hát hay.
  • Công việc bảo tồn, bảo tàng gia tài âm nhạc hơn 70 năm của quý nghệ sĩ Phật tiền bối Phật giáo và GĐPT luôn tiếp nối và tìm mọi cách để phổ biến không để dứt mất trước những nguồn nhạc mới sáng tác, cũng là định hướng con đường văn nghệ GĐPT cảm biết sự tri ân, dòng nhạc lam không rời Đạo Pháp với Quê hương.

Trang nhà Văn nghệ. Nhạc GDPT.com sẽ là nơi tích chứa các bài hát thành phẩm Karaoke – Do kỹ thuật Internet không cho phép chúng ta tách lời như máy Midi Karaoke hay máy vi tính nên chúng tôi sẽ post song song hai phần – phần lời và phần nhạc hát Karaoke.

Kể từ nay dù nơi xa xôi trên quê nghèo núi đồi, ruộng rẫy hoặc các châu lục bên kia bờ đại dương chỉ cần có sóng Internet là có thể khả dụng ca hát nhạc Phật giáo và GĐPT Karaoke không cần đi tìm ở đâu xa và không tốn kém. Tuy nhiên, nếu quý ACE tổ chức thi hát Karaoke thì nên liên hệ để có DVD gốc chất lượng hoặc có file Mp4 để chiếu lớn trên màn hình projector.

Xin chân thành tri ân quý ACE đã ít nhiều đã hỗ trợ tài lực và công quả suốt 15 năm qua để hôm nay chúng ta đã hoàn thành gần 400 sản phẩm Karaoke phục vụ cho âm nhạc GĐPT hôm nay.

Hãy khởi động đi thôi! Phong trào thi hát Karaoke Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Đức Quảng

 

Bài Viết Liên Quan

Thêm phản hồi